Tin tức

Cái gáy của người vô cảm

Một tin sốt dẻo không biết nên vui hay buồn, là quỹ đầu tư Genesis Global Capital của Singapore đã tuyên bố bỏ ra 300 triệu USD mua 30% sản phẩm tại chuỗi căn hộ Diamon Lotus của Tập đoàn Phúc Khang.Vui bởi Việt Nam được nhà đầu tư đánh giá là nước đang phát triển, dân số rất đông, đứng thứ 3 của Đông Nam Á, nên nhu cầu về nhà ở rất lớn. Các quy định về nhà ở cũng đã mở cửa cho người nước ngoài được sở hữu nhà, tiến gần đến thông lệ quốc tế. Đặc biệt Hiệp định TPP mới được ký kết hứa hẹn sẽ kích thích nhu cầu về nhà ở của các chuyên gia, doanh nhân nước ngoài tăng lên.

Còn buồn là “cái anh TPP” kia dường như đang còn khá lạnh lùng với các DN Việt Nam. Tại kỳ họp của Quốc hội đang diễn ra, Đại biểu doanh nhân Trần Khắc Tâm tỏ ra khá lo lắng cho các DN nước nhà.

...Ông bức xúc: “Sức nóng TPP đang phả vào gáy, nếu không tận dụng cơ hội thì kinh tế Việt Nam, vốn yếu nhất trong 12 quốc gia tham gia hiệp định, sẽ bị đánh chiếm bởi những tập đoàn viễn chinh nước ngoài hùng mạnh. Chúng ta sẽ thua ngay trên sân nhà”.

Điều lo lắng của vị đại biểu Quốc hội này được chứng minh bằng thực tiễn của 9 năm qua, sau khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Khi đó, rất nhiều phát biểu lạc quan rằng Việt Nam có thể sớm hóa rồng, hóa hổ, nhưng thực tế lại phải trải qua những cơn sóng lớn, đến nay vẫn phải nghe hoài điệp khúc được mùa mất giá, cá tra, tôm Việt Nam bị áp thuế chống bán phá giá… Nguyên nhân chủ yếu vẫn do những yếu kém bên trong. Ông nói: "Một cái lắc đầu của ông lãnh đạo, một sự chậm trễ của anh công chức bình thường cũng tước đi cơ hội của DN".

Trở lại việc quỹ đầu tư Genesis Global Capital bỏ tiền vào tại chuỗi căn hộ Diamon Lotus. Họ đã tinh đời để nhận ra rằng, đây là một dự án đầy tiềm năng do nhà thiết kế nổi tiếng là KTS Võ Trọng Nghĩa đổ tâm sức thực hiện.

Với thiết kế độc nhất vô nhị tại Việt Nam, căn hộ cao cấp Diamond Lotus đạt chuẩn mực căn hộ xanh theo tiêu chuẩn LEED của Mỹ, một một không gian xanh đẳng cấp quốc tế giữa lòng TP.HCM.

Còn ở ta, tình cảnh TPP đang “thổi vào gáy” nhưng DN lại thờ ơ, còn bộ máy công chức thì vô cảm, không thể biến những lợi thế, cơ hội thành đơn hàng, việc làm cho người dân thì quả là điều lo lắng.