Tin tức

Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương quan tâm hơn đến quản lý đô thị

Liên quan đến vụ việc, Bộ Xây dựng đã phối hợp với UBND TP Hà Nội kiểm tra, rà soát và đề ra các biện pháp để xử lý‎ như báo chí đã nêu. Công trình xây dựng số 8B Lê Trực được UBND TP Hà Nội cho phép và Sở Xây dựng HN cấp phép với chiều cao mặt phía trước là 44m, phía sau 53m, bao gồm cả tum.

Tuy nhiên trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư là Cty CP May Lê Trực đã xây dựng quá so với giấy phép của Sở Xây dựng, cao tới 69 m.Bộ trưởng nhấn mạnh: Ngày 26/10/2015, Thường trực Chính phủ đã họp với sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng để nghe báo cáo sai phạm tại công trình 8B Lê Trực, trong đó có Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Xây dựng và UBND TP Hà Nội. Sau khi nghe báo cáo của UBND TP Hà Nội, ý kiến của các Bộ, trong đó có Bộ Xây dựng, Thủ tướng Chính phủ đã kết luật khẳng định vụ việc xây dựng tại 8B Lê Trực mà chủ đầu tư là Cty CP May Lê Trực đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Điều này thể hiện sự hạn chế, yếu kém trong công tác quản lý trật tự xây dựng.

Để giữ nghiêm kỷ cương trật tự xây dựng, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND TP Hà Nội rà soát, kiểm tra để đánh giá đúng mức độ vi phạm của chủ đầu tư so với giấy phép xây dựng và xử phạt nghiêm minh theo đúng quy định.

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu chủ đầu tư dự án trình cơ quan có thẩm quyền phương án và nêu thời hạn thực hiện cụ thể khắc phục sai phạm, yêu cầu phá dỡ công trình, nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn, mỹ quan trong xây dựng.

Từ những sai phạm tại công trình 8B Lê Trực, Hà Nội, Bộ Xây dựng đề nghị lãnh đạo các địa phương tiếp tục chỉ đạo tập trung để nâng cao hiệu quả trong đầu tư xây dựng, đặc biệt là trong quản lý đô thị, tại 2 đô thị lớn là Hà Nội và TP HCM. Trước hết, trong công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, cần đặc biệt quan tâm đến thiết kế đô thị để có không gian đô thị hài hòa, vừa hiệu quả trong đầu tư, nhưng vẫn đảm bảo cảnh quan kiến trúc, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Bộ trưởng khẳng định, Bộ Xây dựng với trách nhiệm là cơ quan quản lý cao nhất về phát triển đô thị, sẽ phối hợp tích cực hơn nữa với các địa phương để kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm tất cả những trường hợp xây dựng không phép, gây ra sự bức xúc trong nhân dân, từ đó góp phần làm cho công tác quản lý đầu tư xây dựng được tốt hơn và hiệu quả hơn.